Vì sao Ronaldo đánh đầu giỏi nhất thế giới?

Cú đánh đầu vào lưới Atalanta trên sân Old Trafford cho Man Utd là bàn thắng thứ 130 bằng đầu của Ronaldo.

Kỷ lục ghi bàn bằng đầu nhiều nhất thế giới của Ronaldo làm cho những gì chúng ta bối rối liệu Miroslav Klose có còn là tiền đạo ghi bàn bằng đầu thiện nghệ nhất lịch sử bóng đá.

Ronaldo đánh đầu tung lưới Atalanta

Ở tuổi 36, Ronaldo đã đánh mất sở trường sút phạt, cũng không còn những pha rê rắt đảo chân liên tục ở tốc độ cao. Họa hoằn lắm Ronaldo mới có pha bứt tốc phản công, hay chạy nước rút đoạn ngắn vượt lên trên hậu vệ đối phương rồi dứt điểm.

Còn 2 kỹ năng Ronaldo vẫn duy trì ở mức thượng thừa: Đệm bóng và đánh đầu.

Nếu đệm bóng và đánh đầu có một điểm chung là chọn vị trí, thì đệm bóng ít gợi lại vẻ đẹp kinh điển của Ronaldo, chỉ có đánh đầu mới khai thác những phẩm chất kỳ diệu từ cơ thể của cầu thủ này.

Để trở thành sát thủ trên không, Ronaldo thực hiện những pha bật nhảy tới tầm cao vượt trội so với đối thủ dù cho chiều cao chỉ là 1m85.

Ronaldo cách nay 10 năm đã trải qua một bài test khám phá những giới hạn của cơ thể, anh đạt tới những chỉ số phi thường: Đứng tại chỗ bật cao 44cm; lấy đà bật nhảy lên tới 78cm, cao hơn so với chỉ số trung bình của các VĐV bóng rổ nhà nghề Mỹ 7cm.

Để bật cao, Ronaldo sử dụng sức mạnh của cơ đùi. Để có cú đánh đầu vừa uy lực vừa chính xác, Ronaldo tập để có cái cổ thật mạnh. Để chạy nhanh, Ronaldo đã nuôi dưỡng bắp chân ở trạng thái mỏng nhất có thể. Để dẻo dai và bền bỉ, tỉ lệ mỡ trong cơ thể của Ronaldo thấp hơn 4% so với tiêu chuẩn của các siêu mẫu. Để đánh bại chuyên gia điền kinh cự ly ngắn khi chuyển hướng liên tục ziczac, Ronaldo thực hiện các bước di chuyển nhỏ cực mau.

Nhưng mọi so sánh về thể chất của Ronaldo với các VĐV ở các môn khác đều dễ làm chúng ta lầm tưởng anh chỉ có sức mạnh của cơ bắp.

Vì sao Ronaldo đánh đầu giỏi nhất thế giới? - 2

Những pha treo người trên không của Ronaldo

Để đánh đầu tới tầm cỡ như thế Ronaldo phải thông minh, phải mưu mẹo, phải có sự tập trung cao độ, và những phẩm chất của một ngôi sao bóng đá, từ cách chọn vị trí tới cách đánh lừa đối thủ, từ cảm giác không gian phán đoán tình huống tới kỹ năng tiếp xúc bóng.

Bàn thắng ấn định tỉ số 3-2 vào lưới Atalanta, khi bóng tới chân của Luke Shaw, Ronaldo giả vờ như không sẵn sàng tham gia bất cứ tình huống nào, rồi tự chọn cho mình một vị trí lý tưởng nhất, sau lưng tất cả các hậu vệ khác và chỉ đứng trước hậu vệ cuối cùng của đối thủ. Cách di chuyển này đã phá tan chiến thuật phòng ngự khu vực của một CLB đến từ Ý.

Rồi Ronaldo bật cao đón đúng quả tạt mẫu mực của Luke Shaw. Phần còn lại chúng ta thấy một phẩm chất giúp Ronaldo vượt trội trong kỹ năng đánh đầu so với các chuyên gia đánh đầu khác, là khả năng dừng trên không.

Pha bóng đó Ronaldo không phải dừng trên không lâu như lần đánh đầu tung lưới Cagligari khi còn khoác áo Juventus – hình ảnh như thể con diều hâu trên không trung tìm thấy luồng khí chỉ cần sải cánh liệng đi tìm mồi.

Pha bóng đó cũng không phải bật cao nhất để đạt tới tầm 2m65 huyền thoại (sà ngang khung thành chỉ là 2m44).

Nhưng nó là sự khẳng định dù có đi qua đỉnh của sự nghiệp thì Ronaldo vẫn là Ronaldo.

Nguồn :  https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/vi-sao-ronaldo-danh-dau-gioi-nhat-the-gioi-c28a18187.html

Add to favorite

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *